Vay vốn mua nhà, không lo ôm nợ

Làm thế nào để vay vốn ngân hàng mua nhà mà không lo ôm nợ cả đời? Hãy đọc bài viết dưới đây để có giải pháp vay vốn thông minh mà không phải ai cũng biết.

Đừng mua nhà kiểu “tay không bắt giặc”

Trên thực tế, các ngân hàng có thể cho vay tới 70-80% giá trị căn nhà, thế nhưng vẫn không ít người Việt sẵn sàng mua nhà khi trong tay chẳng có đồng xu nào.

Các chuyên gia tín dụng phân tích, không nên đi vay vốn nếu chỉ có tài sản thế chấp bởi quan trọng là phải có cả phương án trả nợ hiệu quả.

Do đó, tỷ lệ vàng khi đi vay vốn là khoảng 30-40% giá trị ngôi nhà, để đảm bảo rằng bạn vẫn còn dư dả tiền sinh hoạt, trán rơi vào “bẫy lãi suất” khi đi vay.

Nếu bạn muốn vay quá 50% giá trị ngôi nhà thì phải xem xét khả năng thu nhập của hai vợ chồng sao cho tổng chi phí trả lãi suất ngân hàng không chiếm quá 40% thu nhập hàng tháng.

Vay mua rồi cho thuê lại chính căn nhà đó

Rất nhiều người đã áp dụng cách này để giảm áp lực trả nợ vay vốn ngân hàng khi mua nhà. Nhưng điều này chỉ dành cho những ai may mắn có thể ở nhờ nhà bố mẹ tạm một thời gian hoặc mua căn nhà rộng với nhiều phòng trống để có thêm thu nhập, bớt gánh nặng chi trả nợ ngân hàng.

>>Xem thêm:

Thủ tục vay vốn ngân hàng mua nhà

Thủ tục vay vốn ngân hàng mua ô tô

Chọn các chương trình ưu đãi từ ngân hàng để quyết định vay

Các chương trình ưu đãi vay vốn mua nhà của các ngân hàng hiện nay đa phần là tập trung vào lãi suất, kết hợp với các quà tặng cũng như các ưu đãi giảm giá của các dự án nhà, cụ thể là qua chương trình hợp tác giữa ngân hàng vớichủ đầu tư.

Vì vậy, việc lựa chọn các chương trình ưu đãi phù hợp giúp khách hàng giảm bớt đáng kể các khoản phải chi trả.

Soi kỹ hợp đồng vay vốn

Trước khi đặt bút ký hợp đồng vay vốn mua nhà, bạn phải luôn nhớ giới hạn mức tối đa mà khả năng tài chính và trả nợ của mình cho phép.

Bạn hãy lên một kế hoạch thanh toán trong tương lai và cân nhắc điều chỉnh giữa thu nhập, nhu cầu tài chính sắp tới, đặc biệt lưu ý tới sự thay đổi lãi suất cho vay.

Tận dụng vay người thân, bạn bè

Bạn có thể hỏi vay bạn bè, người thân để đỡ đần một phần thay vì vay tất cả từ ngân hàng.

Thông thường, những món nợ vay bạn bè, người thân này có thể được cho vay lãi suất thấp hoặc thậm chí là miễn phí.

Tuy nhiên, khác với vay vốn ngân hàng, vay người quen bạn sẽ gặp phải một áp lực vô hình khác về thời gian trả nợ bởi bất cứ lúc nào người đó cũng có thể cần tiền và đòi bạn trả nợ gấp.

Thủ tục cần thiết khi vay mua nhà tại ngân hàng

– Giấy đề nghị vay vốn (mỗi ngân hàng sẽ có một mẫu riêng).

– Hợp đồng mua bán nhà có công chứng hoặc chứng thư định giá.

– Giấy tờ chứng minh rằng mục đích sử dụng vốn khác phù hợp với mục đích vay mua nhà hoặc vay bù đắp tài chính của bạn.

– CMND/hộ chiếu, Sổ hộ khẩu/Giấy chứng nhận tạm trú của người vay vốn và của bên bảo lãnh.

– Giấy đăng ký kết hôn/giấychứng nhận độc thân.

– Giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân.

– Giấy tờ về tài sản bảo đảm (Nếu có).