Những điều cần biết trước khi vay vốn ngân hàng mua nhà

Do nguồn tài chính eo hẹp, nhiều người chọn phương án vay vố ngân hàng để mua nhà ở. Tuy nhiên, làm thế nào để vay tiền mua nhà một cách thông minh mà không bị các khoản nợ đè nặng là cả một “nghệ thuật”.

Dưới đây là một vài kinh nghiệm giúp bạn tự tin, thoải mái hơn trong việc vay vốn ngân hàng.

Chỉ nên vay tối đa 50% giá trị ngôi nhà

Trước khi có quyết định mua nhà, hãy đảm bảo rằng số tiền mặt bạn có tối thiểu là 50% giá trị ngôi nhà muốn mua.

Vay 50% giá trị tài sản là mức vay lý tưởng, ít áp lực nhất, giúp người vay vốn dễ dàng thanh toán tiền vay ngân hàng cũng như có thể trang trải các chi tiêu khác trong cuộc sống.

Nếu vay lớn hơn 50% giá trị ngôi nhà, có lẽ bạn sẽ phải đối mặt với những tháng ngày đầy khó khăn, áp lực trả nợ lúc nào cũng hiện hữu bên mình.

Chú ý lãi suất ngân hàng

Bạn nhất định phải thuộc lòng quy tắc vàng: “Vốn cố định nhưng lãi vay của ngân hàng thường bị thả nổi”.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều ngân hàng mời chào người vay với lãi suất ưu đãi, hấp dẫn chỉ từ 7,5-8%/năm, nhưng bạn nên nhớ rằng lãi suất ưu đãi này thường chỉ áp dụng trong 6-12 tháng đầu tiên.

Kể từ tháng thứ 13 trở đi, mức lãi suất sẽ điều chỉnh tăng thêm khoảng 3,5-4% tùy thuộc vào từng ngân hàng và từng đối tượng vay.

Chính vì vậy, trước khi vay mua nhà bạn cần phải xem thật kỹ lãi suất thay đổi như thế nào cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng. Hãy yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn rõ về chi phí lãi vay qua các năm cho bạn.

Một yếu tố khác mà bạn cũng cần hiểu rõ trước khi ký vào hợp đồng vay vốn đó là tiền vay ngân hàng sẽ được tính theo dư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu?

Sale house and calculator

Duy trì mức thu nhập hàng tháng

Duy trì mức thu nhập ổn định hàng tháng là một trong những điều rất quan trọng trước khi vay vốn ngân hàng để mua nhà.

Bởi có được mức thu nhập ổn định thì mới vững vàng để trả nợ ngân hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bàn bạc với gia đình để tìm thêm phương án tăng thu nhập từ các nguồn phụ, đảm bảo dù lãi suất tăng lên, gia đình bạn cũng có thể trả nổi nợ gốc và lãi vay.

Chỉ mua ngôi nhà phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế

Hãy đảm bảo rằng, ngôi nhà bạn sắp mua có diện tích vừa phải, đủ cho các thành viên trong gia đình sử dụng.

Trường hợp bạn mua trả góp một ngôi nhà có diện tích quá lớn so với số thành viên trong nhà thì áp lực vay vốn ngân hàng sẽ nặng nề hơn.

Cân nhắc thời hạn gói vay

Ngoài quan tâm tới lãi suất hàng tháng thì thời hạn của gói vay cũng là yếu tố quan trọng mà người vay nên biết.

Thông thường gói vay trên 5 năm thì có lãi suất như nhau. Chính vì vậy, bạn nên chọn thời gian vay dài nhất, để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất.

Coi chừng bị phạt khi trả nợ trước hạn vay

Thông thường khi vay mua nhà, 80% khách hàng thường thanh toán hết nợ trong khoảng 5 năm đầu, kết quả là họ thường bị ngân hàng phạt phí khi thanh toán trước hạn, thường là bị phạt từ 1-3% trên tổng số tiền trả nợ trước hạn.

Thường thì ngân hàng nào mời chào mức lãi suất thấp thì họ sẽ kèm theo mức phạt cao để bù lỗ khoản lãi suất ưu đãi ban đầu. Do đó, nếu bạn chọn được dự án hay nhà phố nào mà phía ngân hàng bảo lãnh, cam kết không phạt trả nợ trước hạn thì bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.