Nên dùng biên bản hủy hay biên bản thu hồi hóa đơn?

Trong quá trình sử dụng hóa đơn, nhiều kế toán doanh nghiệp vẫn luôn gặp vướng mắc về việc không biết nên dùng biên bản hủy hay biên bản thu hồi hóa đơn trong trường hợp phát hiện sai sót trên hóa đơn nhưng chưa kê khai thuế. Cùng tìm câu giải đáp trong bài viết dưới đây.
Có thể khẳng định, đặt tên cho biên bản không phải là vấn đề quan trọng. Cụ thể, ngay tại Thông tư 32/2011 cũng không nói rõ về việc nên sử dụng tên biên bản chính xác là gì. Chính bởi vậy, người dùng chỉ cần quan tâm đến nội dung biên bản cần phải thể hiện đúng yêu cầu của cả bên bán và bên mua.

nên dùng biên bản nào

Bên cạnh đó, nội dung trên biên bản hủy hay biên bản thu hồi hóa đơn cần phải có sự đồng ý của cả hai bên về việc hủy hóa đơn và cam kết rằng sẽ không kê khai thuế cho hóa đơn đó. Đây là một trong những nội dung quan trọng mà kế toán doanh nghiệp không nên bỏ qua.
Tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 32/2011/TT-BTC đã quy định cụ thể:
Trong trường hợp hóa đơn điện tử đã lập và gửi cho người mua nhưng người bán chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn điện tử đã lập và gửi cho người mua, người bán và người mua chưa kê khai thuế:
-Nếu có phát hiện sai sót thì chỉ được hủy khi có sự đồng ý và xác nhận của người bán và người mua.
– Quá trình huỷ hóa đơn điện tử có hiệu lực theo đúng thời hạn do các bên tham gia đã thoả thuận. Hóa đơn điện tử đã hủy phải được lưu trữ phục vụ việc tra cứu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”
Bên cạnh đó, đối với trường hợp người mua là cá nhân nên không có chữ ký số thì cũng không yêu cầu bắt buộc phải có chữ ký số của cá nhân trên biên bản thu hồi hóa đơn. Hai bên nên lựa chọn hình thức viết giấy thỏa thuận và ký tên để đảm bảo thực hiện đúng theo cam kết.
Bên cạnh biên bản hủy và biên bản thu hồi hóa đơn, còn một biên bản quan trọng khác nữa là biên bản điều chỉnh hóa đơn. Do đó, các doanh nghiệp cần nắm rõ bản chất của từng loại biên bản này để có thể áp dụng và hoàn thành tốt nhất công việc của mình.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề nên dùng biên bản hủy hay biên bản thu hồi hóa đơn trong trường hợp phát hiện có sai sót trên hóa đơn nhưng chưa kê khai thuế. Hy vọng qua bài viết này, người đọc đã có thêm được những thông tin bổ ích, hỗ trợ đắc lực cho công việc của mình. Tiến tới áp dụng và xử lý thành thạo mọi tình huống của hóa đơn điện tử.

https://tapchiyeuthuong.com/can-luu-y-gi-khi-su-dung-he-thong-khai-thue-qua-mang/

https://tapchiyeuthuong.com/serum-la-gi-nhung-dieu-can-biet-truoc-khi-mua-serum/