Kinh nghiệm mua bán cổ phiếu để tránh thua lỗ

Dưới đây là những kinh nghiệm mua bán cổ phiếu để giảm thiểu rủi ro và gia tăng lợi nhuận trong thời kỳ đầy biến động như hiện nay.

Loại bỏ khỏi danh mục những cổ phiếu không sinh lời

Phản ứng sáng suốt của nhà đầu tư khi tiếp nhận thông tin không thuận lợi được công bố là việc bán ra  cổ phiếu của doanh nghiệp đó.

Điều này hết sức quan trọng do tâm lý chung của nhà đầu tư trước nguồn thông tin dẫn đến việc giảm giá cổ phiếu nhiều phiên liên tiếp sau đó.

Như vậy, việc bán cổ phiếu ra và tái đầu tư khoản tiền đó vào một cổ phiếu tiềm năng khác là hoàn toàn cần thiết.

Đối với các nhà đầu tư cổ phiếu nhỏ lẻ, các chỉ số cơ bản tốt và doanh nghiệp làm ăn có lãi nên giá cổ phiếu được đẩy lên mức cao, nhà đầu tư nên xác định thời điểm tốt để bán ra cổ phiếu này,  khi thấy xuất hiện bất cứ thay đổi nào theo chiều hướng xấu về tình hình hoạt động kinh doanh hay các chỉ số tài chính của doanh nghiệp đó thì cần phải bán ngay.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần tỉnh táo để phân biệt và hấp thụ thông tin bởi tính trung thực của thông tin sẽ quyết định sự thành công hay thất bại việc đầu tư của bạn. Điều này càng trở nên rủi ro hơn khi những thông tin thiếu trung thực và được bóp méo của đối tượng đứng đằng sau có động cơ tác động lên giá cổ phiếu tận dụng thời cơ kiếm lời cho riêng họ.

Hình thành thói quen cập nhật và phân tích thông tin

Nhà đầu tư luôn luôn theo dõi diễn biến thi trường, cập nhật thông tin một cách thường xuyên và tổng hợp chúng lại.

Hãy coi nó như một thói quen hàng ngày. Mục đích của việc này giúp các nhà đầu tư nón trẻ nâng cao kiến thức về kinh tế, xã hội và chứng khoán.

Bạn cần ít nhất bốn tiếng mỗi ngày để tìm hiểu thông tin chứng khoán nếu muốn biết nắm bắt thời điểm giao dịch mua bán trong phiên hợp lý nhất.

>>Xem thêm:

Cổ phiếu quỹ

Internet Banking

Học hỏi từ những chuyên gia

Là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn hãy luôn mở rộng mối quan hệ bạn bè của mình ở lĩnh vực phân tích kinh tế và thị trường chứng khoán.

Họ sẽ là những người bạn, người thầy đưa ra nhiều ý kiến tham khảo chuẩn trong lĩnh vực này.

Nhưng nên nhớ rằng, lời khuyên của họ chỉ là tham khảo trong khoảng 30%  thôi. Bạn hãy tập trung nâng cao kỹ năng của mình không chỉ về chuyên môn kinh tế, chứng khoán mà còn cả về kỹ năng phân tích tâm lý thị trường và những tác động qua lại giữa chứng khoán với nền kinh tế.

Túi tiền là sự dành dụm công sức lao động của chính bạn, chính vì vậy hãy chịu trách nhiệm cao nhất với nó. Chỉ khi nào biết quý trọng đồng tiền thì bạn mới có thể đầu tư thành công được.

Tư duy logic và khả năng quan sát thị trường

Rất nhiều nhà đầu tư non trẻ đưa ra quyết định mua bán cổ phiếu theo cảm tính, mà không dựa vào những căn cứ có cơ sở và lập luận logic.

Động thái mua vào hay bán ra cổ phiếu cần được cân nhắc và kiểm soát thật kỹ lưỡng để tránh thua thiệt trong đầu tư.

Một cái đầu minh mẫn và khả năng phán đoán luôn đi cùng nhau là vô cùng cần thiết, bởi nhà đầu tư chứng khoán cần phải vận dụng tất cả kinh nghiệm, sự hiểu biết, thậm chí cả những mánh khóe hay linh cảm của giác quan thứ sáu cũng đôi khi hỗ trợ rất nhiều.