Hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Hiện nay, đầu tư chứng khoán được đánh giá là một trong những kênh đầu tư có mức lợi nhuận cao nhất tại Việt Nam.

Lượng người muốn đầu tư vào chứng khoán ngày càng nhiều, tuy nhiên, họ lại chưa biết nên bắt đầu từ đâu.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Bước 1 Tìm hiểu về chứng khoán

Đầu tiên, phải hiểu được chứng khoán là gì, chứng khoán có bao nhiêu loại và nên chú ý đến loại nào mà cá nhân chúng ta có thể đầu tư được.

Bước 2 Tập đọc bảng giá trực tuyến

Tiếp theo, các bạn phải học cách đọc bảng giá trực tuyến và tập nhớ tên các mã cổ phiếu.

Mã cổ phiếu ở đây là chữ viết tắt của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, thông thường có 3 chữ cái.

Việc đọc bảng giá và nhớ tên các mã cổ phiếu sẽ giúp bạn tiếp cận thực tế nhanh hơn, dẫn đến bạn sẽ bắt đầu chơi chứng khoán trực tuyến được sớm hơn.

Bước 3 Chơi chứng khoán ảo

Việc chơi chứng khoán ảo nhằm mục đích là để bạn quen dần với các mã cổ phiếu trên bảng giá điện tử.

Ngoài ra, chơi chứng khoán ảo còn giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi chơi chứng khoán thật.

Bước 4 Mở tài khoản chứng khoán thật với số tiền ký quỹ tượng trưng

Sau khi bạn đã chơi chứng khoán ảo thành thạo, bạn nên mở ngay một tài khoản chứng khoán thật ở một công ty chứng khoán tin cậy nào đó và bỏ vào đó một số tiền nho nhỏ ban đầu để giao dịch thử.

Việc bắt đầu chơi cổ phiếu với số tiền nhỏ này sẽ giúp bạn có kinh nghiệm đầu tư thực sự chứ không như chơi chứng khoán ảo.

>>Xem thêm:

Kinh nghiệm mua bán cổ phiếu

Cổ phiếu quỹ

Bước 5 Chọn nhân viên môi giới chứng khoán phù hợp

Khi đã có một tài khoản chứng khoán thực, bạn hãy liên hệ với công ty chứng khoán nơi mà bạn mở tài khoản và yêu cầu họ giao cho bạn một nhân viên môi giới phù hợp để tư vấn riêng cho bạn.

Nhân viên môi giới này sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng phần mềm giao dịch, cách đặt các lệnh mua bán,… cũng như cung cấp cho bạn các quy định mới trên sàn giao dịch và thông tin ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Bước 6 Tìm hiểu cách phân tích và chọn lọc chứng khoán

Có ba loại nhà đầu tư chứng khoán cơ bản đó là nhà đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư trung hạn và nhà đầu tư dài hạn.

Nếu bạn là nhà đầu tư ngắn hạn (thời gian <6 tháng) thì bạn nên chọn chuyên viên môi giới chứng khoán giỏi về đầu cơ để họ chỉ cho bạn học cách phân tích kỹ thuật và tập chọn các mã cổ phiếu có khả năng tăng.

Nếu bạn là nhà đầu tư chứng khoán trung hạn( từ 6 tháng đến 1 năm): bạn nên chọn cho mình một chuyên viên môi giới chứng khoán am hiểu về tình hình chứng khoán và họ sẽ dạy cho bạn cách học phân tích cơ bản, cách phân tích kỹ thuật và tập chọn các mã cổ phiếu có chỉ số cơ bản tốt đồng thời có tín hiệu kỹ thuật cho dấu hiệu tăng.

Nếu bạn là nhà đầu tư chứng khoán dài hạn (>1 năm): bạn nên chọn cho mình một chuyên viên môi giới chứng khoán giỏi về đầu tư và bắt đầu học phân tích cơ bản, tập chọn các mã cổ phiếu cơ bản tốt.

Ngay từ đầu, bạn nên định hướng bản thân mình theo 1 trong 3 kiểu nhà đầu tư này để tránh những rủi ro thua lỗ không đáng có.

Bước 7 Cập nhật thông tin chứng khoán thường xuyên

Thường xuyên theo dõi, cập nhật tin tức bởi thị trường chứng khoán vô cùng biến động, lên xuống bất thường, bạn nên chọn website chứng khoán có tin tức nhanh chóng để có những quyết định đầu tư kịp thời.

Bước 8 Tích lũy kinh nghiệm đầu tư chứng khoán thực tế

Trong thời gian đầu chơi chứng khoán nhỏ, bạn cũng nên tranh thủ học cách nhận diện các thủ đoạn trên thị trường như làm giá, bẫy giá,tung tin đồn,… nhằm mục đích tự bảo vệ bản thân mình khỏi những rủi ro xấu này do những thành phần giăng bẫy gây ra.

Trên đây là các bước giúp bạn tự học và tìm hiểu chứng khoán cơ bản khi mới bắt đầu. Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán là một hoạt động hết sức phức tạp, có nhiều biến động, nên trước khi tham gia thị trường chứng khoán, bạn nên học hỏi kinh nghiệm từ những nhà đầu tư đi trước hoặc tham gia các khóa học về chứng khoán tại các trung tâm uy tín.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có định hướng rõ ràng hơn để tự tin bước chân vào lĩnh vực đầy biến động này!