HẠN MỨC TÍN DỤNG TRONG HĐ MUA BÁN HÀNG HÓA ĐƯỢC HIỂU NHƯ THẾ NÀO?

Vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp đặt câu hỏi về hạn mức tín dụng trong HĐ mua bán hàng hóa. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng tôi xin đưa ra một ví dụ cụ thể mà khách hàng thường xuyên gặp phải.

Dưới đây là tình huống của một doanh nghiệp gửi đến:

 Kính gửi Gia Minh Thịnh Lawfirm.

 Tôi có tình huống muốn hỏi sau đây: Công ty tôi thường bán hàng cho khách hàng theo hình thức gối đầu. Tức là sau khi khách hàng thanh toán xong lô hàng trước thì chúng tôi sẽ bán tiếp lô hàng sau. Số tiền cho khách hàng nợ gối đầu như vậy lâu nay trong hợp đồng ghi là “hạn mức tín dụng”. Nói chung thời gian qua chưa có trường hợp thắc mắc nào. Tuy nhiên nay có một khách hàng mới đề nghị sửa từ “hạn mức tín dụng” thành “hạn mức giao hàng”. Chúng tôi cảm thấy băn khoăn, có điều gì đó chưa đúng về mặt pháp lý. Vậy xin quý luật sư vui lòng giải thích và tư vấn giúp là việc điều chính từ “hạn mức tín dụng” thành “hạn mức giao hàng” có hợp lý không? Xin chân thành cám ơn?

Trả lời:

“Tín dụng” là thuật ngữ pháp lý trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Được hiểu là việc cho vay – vay giữa tổ chức cung cấp dịch vụ tín dụng (ngân hàng) và khách hàng.

Còn “hạn mức tín dụng” có thể hiểu là mức tối đa của khoản tín dụng mà phía cho vay có thể cho khách hàng vay. Trong Hợp đồng mua bán hàng hóa, Bên bán cho Bên mua nợ một khoản tiền hàng, đây thực chất không phải là quan hệ tín dụng.

Thực tế là Bên bán cho Bên Mua nợ tối đa tới một giá trị X nào đó. Nếu quá giá trị X này thì Bên bán sẽ tạm dừng việc giao hàng cho đến khi Bên mua thanh toán được phần vượt của X.

Theo Chúng tôi, nếu Bên bán muốn sử dụng thuật ngữ “Hạn mức tín dụng” trong Hợp đồng mua bán hàng hóa thì nên có phần định nghĩa rõ ràng trong Hợp đồng để tránh phát sinh những giải thích sai khác gây ra tranh chấp không đáng có giữa các Bên.

Để tránh những trường hợp phát sinh hay rủi ro mang đến cho doanh nghiệp thì trong quá trình trước khi giao kết hợp đồng cần làm rõ những điều lệ, nội dung chi tiết liên quan đến thời hạn giao hàng, thời gian thanh toán cũng như các tình huống bất khả kháng có thể xảy ra dưới sự đồng thuận của các bên tham gia ký kết HĐ

Ngoài những khía cạnh trên khách hàng có nhu cầu tư vấn hỗ trợ các dịch vụ khác liên quan đến luật doanh nghiệp hay luật đầu tư… cũng như cần tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp của mình.

Xin để lại thông tin bên dưới phần bình luận hoặc gửi thông tin vào phần Liên Hệ. Nhân viên công ty Luật Gia Minh Thịnh chúng tôi sẽ liên hệ lại giải đáp tư vấn miễn phí tới Quý khách hàng..

Xem thêm

Xem thêm bài viết khác tại đây