Đưa việc sử dụng hóa đơn điện tử vào nề nếp

Tăng từ 10.557 vụ lên đến 45.513 vụ, tăng 4,3 lần năm 2014 trong 5 năm qua là số liệu thống kê được của Bộ Tài chính trong năm 2018 vừa qua về tổng số vụ vi phạm hành chính về hóa đơn. Lý giải cho nguyên nhân dẫn đến tình trạng đáng báo động này, Bộ Tài chính cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến số vụ vi phạm thuế tăng là do mức phạt tiền thấp, chưa đủ nghiêm khắc để các cá nhân, doanh nghiệp nộp thuế nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và chế tài về thuế đối với nghĩa vụ đăng ký thuế và khai các chỉ tiêu trên hồ sơ khai thuế. Trước thực tế đáng quan ngại này, Bộ Tài chính đã đề xuất tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính thuế, hóa đơn về việc thay đổi khung pháp lý về các mức xử phạt vi phạm hành chính về thuế.

Tại dự thảo, một số mức phạt hành chính đã được đề xuất sửa đổi và chỉnh lý sao cho có sự phù hợp và tương thích giữa Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và Nghị định số 129/2013/NĐ-CP của Chính phủ nhằm thu hẹp đi sự chênh lệch giữa các mức phạt. Theo đó, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ nâng mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm thủ tục thuế với mức tối thiểu là 500.000 đồng và mức cao nhất là 25.000.000 đồng.

hóa đơn điện tử

Tuy nhiên, có không ít quan điểm lại cho rằng: Tăng mức xử phạt đối với vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn chỉ tăng tính răn đe chứ không phải là biện pháp cơ bản và triệt để, vấn đề cốt lõi, trọng tâm và quan trọng nhất là làm sao cho việc sử dụng hóa đơn đi vào nề nếp nhằm bớt đi các hành vi vi phạm. Vfa để làm được điều đó cần có các chính sách khuyến khích và buộc người dân sử dụng hóa đơn, nhất là loại hình hóa đơn hiện đại, thông minh- Hóa đơn điện tử. 

https://thongtinnganhang.net/vi-sao-can-sao-luu-khi-nang-cap-phan-mem-htkk-moi-nhat/

Cũng theo ý kiến của các chuyên gia, việc có hơn 8 triệu doanh nghiệp hiện nay đang hoạt động trên toàn quốc khiến lực lượng cán bộ thuế không thể nào rà soát các hành vi và phát hiện hết được. Chính bởi vậy, song song cùng với hình thức răn đe, nâng mức xử phạt, những chính sách khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn điện tử sử dụng sẽ làm cho nền tảng tài chính lành mạnh hơn. 

Một câu hỏi được đặt ra là: Tại sao cần có những chính sách khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn điện tử sử dụng?

Quản lý và xử phạt thuế được dựa trên việc quản lý và sử dụng hóa đơn. Tuy nhiên, trên thực tế, việc xử phạt hiện nay chủ yếu tập trung vào những doanh nghiệp lớn, còn những doanh nghiệp nhỏ vẫn không quản lý được. Thế mới có câu chuyện người tiêu dùng đi nhà hàng, khách sạn đòi được hóa đơn rất khó. Có nơi viện cớ kế toán đi vắng, có nơi hẹn gửi sau nhưng không gửi… dẫn đến người tiêu dùng bị thiệt, nhà nước mất thuế, cơ quan thuế cũng không thể xử phạt được.

Tăng mức phạt mang tính răn đe sẽ không thiết thực bằng việc phạt sao cho đúng. Để hạn chế triệt để các hành vi vi phạm cũng như giảm bớt việc cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền, cần có những chính sách khuyến khích tất cả người tiêu dùng trên cả nước sử dụng hóa đơn đặc biệt là hóa đơn điện tử khi hạn chót sử dụng hóa đơn điện tử đang gần kề.

https://thongtinnganhang.net/