Các triệu chứng dị ứng mắt và cách khắc phục

Mắt là bộ phận vô cùng quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Mắt là nơi kết nối mọi vật xung quanh với hộ não. Bởi vậy mà chúng ta cần bảo vệ đôi mắt của chúng ta luôn được khỏe mạnh hạn chế tối đa những bệnh liên quan tới mắt. Một trong số những bệnh muốn nhắc đến là bệnh dị ứng mắt. Hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về căn bệnh này:

Mục lục


1.Dị ứng mắt là gì?

Dị ứng mắt là hiện tượng mắt tiếp xúc với các chất kích thích, không hợp với cấu tạo và tính chất của nó gây ra các phản ứng. Cơ thể chúng ta luôn có chứa hệ thống miễn dịch để bảo vệ trước virus, vi khuẩn. Tuy nhiên, hệ thống này đôi lúc phản ứng sai lệch cũng có thể gây ra hiện tượng phản ứng miễn dịch với những chất được cho là nguy hiểm dẫn tới hiện tượng dị ứng mắt. Hiện tượng này xuất hiện khiến mắt của bạn cảm thấy khó chịu, ngứa, đỏ,…

Tình trạng dị ứng mắt là hiện tượng dễ xảy ra ở nhiều người nhạy cảm với các chất kích thích bên ngoài

Tình trạng dị ứng mắt là hiện tượng dễ xảy ra ở nhiều người nhạy cảm với các chất kích thích bên ngoài

2.Biểu hiện khi bị dị ứng mắt

Khi bị dị ứng mắt chúng ta sẽ nhận thấy các triệu chứng khó rõ ràng. Những biểu hiện chúng ta thường gặp như ngứa mắt, sưng đỏ, chảy nước mắt, bỏng rát,… Tình trạng này có thể xuất hiện ở một mắt hoặc cả hai mắt. Có thể đi kèm thêm một số triệu chứng khác như hắt xì, nổi mẩn. Tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng mà chúng ta lựa chọn biện pháp khắc phục sao cho hợp lý nhất, nếu dị ứng nặng chúng ta cần đến gặp bác sĩ ngay.

Xem thêm: Viêm giác mạc

3.Nguyên nhân dẫn tới dị ứng mắt

Đây là hiện tượng miễn dịch bất lợi mà chúng ta hoàn toàn có thể gặp ở đời sống hằng ngày. Dị ứng đối với môi trường bên ngoài như phân hoa, khói bụi, nước, lông thú,… Dị ứng mắt có thể gặp bất cứ khi nào, thường gặp phải ở những người nhạy cảm tiếp xúc với dị nguyên.

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng dị ứng ở mắt

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng dị ứng ở mắt

4.Tác hại của dị ứng mắt

Tưởng chừng như dị ứng mắt không đem lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên thì nếu chúng ta thờ ơ với nó sẽ gặp phải nhiều vấn đề khá nghiêm trọng như:

-Biểu hiện dễ thấy đầu tiên của những người dị ứng mắt đó là mắt cảm thấy ngứa, khó chịu, khô rát, đỏ,… làm gây cản trở khó khăn trong quá trình sinh hoạt hằng ngày.

-Viêm giác mạc: Hiện tượng viêm giác mạc thường do các vi khuẩn tác động. Đây là tổ chức mô mạch được nuôi dưỡng nhờ quá trình oxy. 

-Nhãn cầu bên trong mắt: Tuy rất khó để làm tổn thương vào bên trong nhãn cầu mắt tuy nhiên nếu dị ứng nặng bạn hoàn toàn có thể gặp phải tình trạng viêm bên trong nhãn cầu.

-Viêm kết mạc dị ứng: Đây là vấn đề rất dễ gặp ở những người dị ứng với các biểu hiện như ngứa mắt, chảy nước mắt,…

Tác hại mà nó đem lại tùy thuộc vào mức độ dị ứng của bạn

Tác hại mà nó đem lại tùy thuộc vào mức độ dị ứng của bạn

5.Cách điều trị

Đầu tiên chúng ta cần phải tránh các tác nhân gây dị ứng như phân hoa, bụi,… Đến gặp bác sĩ ngay khi gặp tình trạng dị ứng này. Khi có dấu hiệu dị ứng mắt việc đầu tiên là rửa sạch bằng nước lạnh hoặc nước muối sinh lý. Khi mua thuốc dị ứng chúng ta cần có đơn từ bác sĩ tránh tình trạng uống lung tung không theo đơn có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Ngoài ra, chúng ta nên sử dụng các dung dịch nhỏ mắt hàng ngày để đảm bảo đôi mắt luôn được cấp ẩm và bảo vệ sạch sẽ trước tác nhân môi trường bên ngoài một số nhãn hiệu dung dịch nhỏ mắt uy tín như Luvis,… Luvis với thành phần an toàn không chứa chất bảo quản, có Natri Hyaluronate 0.2% là nước mắt nhân tạo được sử dụng để điều trị bệnh khô, nhức mỏi mắt; Giảm thiểu kích ứng, khô, rát và cảm giác có các vật thể bay vào trong mắt từ các tác động bên ngoài như gió, khói, bụi, ánh nắng,… Sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử, an toàn ngay cả khi sử dụng với kính áp tròng và sau khi phẫu thuật mặt.

Có chứa natri hyaluronate 0.2% 

Có chứa natri hyaluronate 0.2% 

Với những người dễ mắc bệnh dị ứng chúng ta cần tm nguyên nhân để hạn chế khả năng tiếp xúc. Bệnh dị ứng mắt không quá nghiêm trọng, tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng rất lớn nếu chúng ta không tìm được biện pháp khắc phục hợp lý và khoa học. Chúc các bạn luôn giữ cho mình đôi mắt thật khỏe mạnh sau bài viết hữu ích này.

Có thể bạn quan tâm:

>>> DN sử dụng hóa đơn điện tử báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn thế nào?

>>> Module Cisco 3560X Switch gồm những gì?