Có nên vay vốn ngân hàng mua ô tô không?

Vấn đề có nên vay vốn ngân hàng mua ô tô hay không được rất nhiều người quan tâm và thắc mắc. Có người cho rằng đừng tự rước hoạ vào thân, cũng có người cho rằng vay vốn ngân hàng là con đường nhanh nhất để sở hữu chiếc xe hộp yêu thích.

Bản chất của việc vay vốn ngân hàng mua ô tô

Trong tất cả các gói cho vay của ngân hàng thì gói cho vay mua ô tô được cho là an toàn hơn, rủi ro thấp hơn do có tài sản đảm bảo cụ thể.

Còn về phía người đi vay tưởng chừng sẽ được ngân hàng hỗ trợ phần vốn và chiếc ô tô thuộc sở hữu của mình.

Tuy nhiên bản chất của vấn đề này thì ngân hàng mới là đối tượng sở hữu chiếc ô tô. Bởi vì sau khi mua giấy tờ xe là do ngân hàng nắm giữ.

Nếu bạn đi vay tiền, cho tới khi nào bạn trả hết nợ thì mới có thể nhận lại giấy chứng nhận sở hữu này.

Còn trong thời gian vay thực chất vấn đề chỉ là bạn đang mượn lại xe từ ngân hàng thôi. Trong trường hợp bạn không đủ khả năng trả nợ, ngân hàng sẽ giữ luôn chiếc ô tô đó.

Khi có tai nạn xảy ra, xe bị hư hỏng hoặc là mất xe, bạn phải tiếp tục chịu trách nhiệm trả hết khoản nợ ngân hàng này.

Ngoài ra, nếu thế chấp tài sản đảm bảo là chính chiếc xe ô tô của mình thì bạn bắt buộc mua bảo hiểm của ngân hàng chỉ định.

Nỗi lo sau khi vay tiền mua ô tô

Không phải vô cớ mà nhiều người đắn đo suy nghĩ có nên vay tiền mua ô tô hay không. Bởi vì sau khi “rước” về đúng chiếc xe mình yêu thích thì nhiều người phải đối mặt với vô số khoản cần chi trả trước mắt.

Trên thực tế, có nhiều gia đình phải còng lưng ra làm để chi trả cho chiếc xe, thậm chí còn không đủ tiền sinh hoạt hàng tháng.

Chúng ta thử làm một bài toàn kinh tế như sau: bạn có ý định mua chiếc xe 1,2 tỷ và bạn đi vay ngân hàng khoảng 500 triệu đồng với lãi suất 8,5%/năm đối với năm đầu. Như vậy năm đầu tiên, tính cả gốc và lãi bạn phải chi trả 10 triệu đồng/tháng. Những năm tiếp đó, ngân hàng sẽ tính mức lãi suất cơ sở cộng thêm với biên độ dao động trong khoảng 3,8-4,3%. Suy ra mức lãi suất có thể lên tới >10%/năm.

Ngoài ra, còn vô số phí mà bạn phải chi trả như lệ phí trước bạ, phí đường bộ,  phí cấp biển số…

Nhiều người còn tốn cả trăm triệu đồng để lắp đặt các phụ kiện mới cho xe như camera, phim cách nhiệt, thảm trải sàn, chưa kể tới tiền xăng dầu, cầu đường…

Nếu không tính toán và cân đối kỹ lưỡng, người đi vay sẽ dễ mắc phải áp lực nợ từ ngân hàng là rất lớn cộng thêm chi phí “nuôi” xe hàng tháng không hề nhỏ.

>>Xem thêm:

Rủi ro chứng khoán

Hướng dẫn chơi chứng khoán

Vậy có nên vay tiền mua ô tô?

Nhìn chung, việc vay vốn ngân hàng mua xe ô tô chỉ thực sự cần với những trường hợp mua xe để kinh doanh dịch vụ vận chuyển, chạy xe theo hình thức hợp đồng.

Vậy chỉ để phục vụ cho nhu cầu đi lại thì có nên vay tiền ngân hàng mua ô tô hay không?

Theo các nhà kinh tế học, câu trả lời sẽ là có nếu như bạn chắc chắn đảm bảo được nguồn tiền trả nợ.

Nếu nguồn thu nhập của gia đình bạn không ổn định thì tuyệt đối đừng nghĩ đến chuyện đó.

Trước khi vay vốn ngân hàng bạn cần xác định thời hạn vay dài, nếu như không đủ khả năng trả nợ, chiếc xe của bạn sẽ bị ngân hàng tịch thu và tiền vốn cộng lãi đã trả trước đó cũng mất luôn.

Chưa kể tới trường hợp ngân hàng tăng lãi suất, càng làm cho quá trình trả nợ của bạn gian truân hơn.