Cần lưu ý gì khi sử dụng hệ thống khai thuế qua mạng?

Hệ thống khai thuế qua mạng mặc dù đã được triển khai sử dụng rộng rãi, tuy nhiên, hầu hết mới chỉ có các doanh nghiệp vừa và lớn áp dụng, còn các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ vẫn còn cảm thấy khá mới lạ với phần mềm này. Để giúp các doanh nghiệp chưa sử dụng hệ thống khai thuế qua mạng có thể triển khai sử dụng tốt nhất, trong bài viết này sẽ thống kê những lưu ý quan trọng khi sử dụng hệ thống khai thuế qua mạng.

Khi sử dụng hệ thống khai thuế qua mạng, nhân viên nghiệp vụ thuế của doanh nghiệp phải thực hiện kê khai và đưa cho giám đốc doanh nghiệp ký tên, đóng dấu. Trong khi đó, việc kê khai thuế qua mạng sử dụng chữ ký số. Theo pháp luật hiện hành, chữ ký số có thể được sử dụng thay cho con dấu và đang thử nghiệm áp dụng. Tuy nhiên, làm thế nào để doanh nghiệp biết và tin công nghệ mới này vừa nhanh, gọn lại đảm bảo an toàn như cách kê khai truyền thống, thì cần tuyên truyền cho doanh nghiệp.

Một lưu ý quan trọng nữa là tờ khai giấy có thể lưu văn bản để làm chứng cứ đã nộp thuế, còn tờ khai điện tử cũng phải đảm bảo nhu cầu lưu trữ cho cơ quan thuế. Trước đây giám đốc ký tờ khai thuế, sau khi kiểm duyệt nội bộ trong doanh nghiệp của kế toán, kế toán trưởng và giám đốc tài chính. Trong giao dịch điện tử, các vị trí cần thiết phải biết ứng dụng tin học để xác minh số liệu rồi mới chuyển cho người sử dụng chữ ký số rồi chuyển đi. Đây là mô hình mới nên cần đẩy mạnh tuyên truyền để cộng đồng doanh nghiệp hiểu được và yên tâm áp dụng.

khai thuế qua mạng

Mẫu biểu với các loại tờ khai do đang trong quá trình vận động hoàn thiện. Với những tờ khai chưa điện tử hóa trong kế hoạch sẽ tiếp tục bổ sung, dự kiến sẽ triển khai sớm, đồng bộ với các tờ khai để thực hiện qua hình thức giao dịch điện tử. Cơ quan thuế đang tập trung nguồn lực và nghiệp vụ để triển khai.

Việc triển khai sử dụng hệ thống khai thuế qua mạng là xu thế tất yếu hiện nay, đáp ứng những đòi hỏi công việc thực tiễn và sự phát triển của xã hội. Chính bởi vậy, doanh nghiệp muốn phát triển nhanh chóng, vững mạnh, tạo được sự tin tưởng, chuyên nghiệp trong mắt đối tác, khách hàng thì cần phải chuyển đối và tiếp cận hệ thống khai thuế qua mạng.

Với những chia sẻ trên  đây về những lưu ý khi sử dụng hệ thống khai thuế qua mạng hy vọng sẽ giúp ích được cho các doanh nghiệp mới lần đầu sử dụng hệ thống dịch vụ này.

https://tapchiyeuthuong.com/

https://tapchiyeuthuong.com/tin-tuc/