Các bước chuẩn bị hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Từ ngày 25/11/2019 các doanh nghiệp trên toàn quốc sẽ sử dụng hệ thống dịch vụ thuế điện tử eTax thay thế hoàn toàn hệ thống iHTKK và NTĐT. Như vậy, không chỉ cách báo cáo thuế qua mạng có sự thay đổi, mà việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử cũng có sự thay đổi. Người nộp thuế khi thực hiện đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử sẽ nộp qua trang thuế điện tử eTax thay vì hệ thống cũ như trước đây. Vậy cách thực hiện đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử trên hệ thống thuế điện tử eTax sẽ diễn ra như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Trước 1/11/2020, hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với Cơ quan Thuế theo Thông tư 32/2011/TT-BTC gồm mẫu sau:

Quyết định sử dụng hoá đơn điện tử ( Theo Mẫu số 1 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 32/2011/TT-BTC)

Thông báo phát hành hoá đơn điện tử theo Mẫu. (theo Mẫu số 2 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 32/2011/TT-BTC)

Hoá đơn mẫu (do doanh nghiệp khởi tạo mẫu thông qua phần mềm hóa đơn điện tử)
Doanh nghiệp sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử có thể trực tiếp kê khai trên phần mềm (xem hướng dẫn tại đây), sau đó ký số vào hồ sơ và tải về máy tính để nộp cho cơ quan thuế qua hình thức trực tiếp hoặc nộp online. Nhiều cơ quan thuế khuyến khích doanh nghiệp nộp hồ sơ online để tiết kiệm thời gian, công sức và dễ quản lý.

hóa đơn điện tử

Khâu chuẩn bị hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử là một trong những khâu vô cùng quan trọng để đảm bảo các doanh nghiệp có thể thực hiện việc đăng ký một cách nhanh chóng, dễ dàng, không vướng phải các sai sót.

Vậy vì sao cần phải đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử?

Việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử vẫn đang được thúc đẩy mạnh mẽ trong các doanh nghiệp. Việc sử dụng hóa đơn điện tử đóng vai trò quan trọng đối với cả doanh nghiệp bán và mua. Khi sử dụng hóa đơn điện tử trong giao dịch hàng hóa cả hai bên bán và mua có thể dễ dàng quản lý, kiểm tra hóa đơn doanh nghiệp mình xuất ra.

Không những vậy, việ lưu trữ hóa đơn đối với các doanh nghiệp cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Với việc hóa đơn được lưu trữ trên máy doanh nghiệp có thể tiết kiệm được những chi phí kiểm soát được như: Chi phí in ấn hóa đơn, chi phí chuyển hóa đơn từ người bán đến người mua, tiết kiệm thời gian…

Phân biệt bản in hóa đơn điện tử và hóa đơn chuyển đổi từ HĐĐT 

Quy định về bảng kê hóa đơn chi tiết

 
Với Tổng cục Thuế và những cơ quan chức năng, hóa đơn điện tử giúp các cơ quan quản lý được hóa đơn và nhất là tránh được tình trạng hóa đơn giả, hóa đơn xuất khống như hiện nay.
Chính vì vậy, việc sử dụng hóa đơn điện tử trong thời điểm này là vô cùng cần thiết, không chỉ hỗ trợ đắc lực cho công việc của các doanh nghiệp mà còn giúp tháo gỡ những khó khăn cho các cơ quan thuế trong việc đảm bảo loại trừ các vấn nạn về hóa đơn giả, hóa đơn khống, hóa đơn không hợp lệ, hợp pháp.

Theo như công văn mới nhất của Cục Thuế Thành Phố Hà Nội thì Hà Nội sẽ cố gắng hoàn thành việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử chậm nhất đến ngày 30/09/2020. Đây là quyết tâm của các doanh nghiệp và cơ quan thuế trong quá trình chuyển đổi số.

Với những chia sẻ trên hy vọng không chỉ giúp các doanh nghiệp nắm được các bước chuẩn bị để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử mà còn nắm được lý do vì sao doanh nghiệp nên sớm đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.