5 rủi ro chứng khoán không thể tránh khỏi khi đầu tư

Thị trường chứng khoán ngày càng trở nên nhộn nhịp với nhiều lợi nhuận hấp dẫn nhưng cũng không thể tránh khỏi những rủi ro nhất định.

Bài viết dưới đây sẽ liệt kê ra 5 rủi ro chứng khoán thường gặp nhất của thị trường hiện nay mà bạn nên biết.

Rủi ro phá sản

Khi mà một công ty bị phá sản, mặc nhiên cổ phiếu của công ty đó tụt dốc không phanh và mức tệ hại nhất có thể là chả còn giá trị gì.

Một thống kê vui  của các chuyên gia chứng khoán nhân cuộc khủng hoảng tài chính vừa rồi cho thấy, nếu như cách đây một năm bạn có 1000 USD, mua cổ phiếu của hãng máy bay Delta Airline thì giờ chúng có giá trị là 49USD, nếu của hãng bảo hiểm AIG thì giờ chúng có giá là 33 USD, nếu của ngân hàng Lehman Brothers thì giờ chúng trị giá chỉ bằng 1USD.

Còn nếu bạn mua bia uống thì đống vỏ lon bia đem bán đồng nát sẽ được khoảng 200USD.

Rủi ro truyền thông

Rủi ro truyền thông đề cập tới các tác động, ảnh hưởng của truyền thông đến việc kinh doanh của một công ty.

Nếu như có tác động tích cực thì hoạt động kinh doanh của công ty cũng như cổ phiếu của công ty đó sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, nếu có những thông tin xấu, tác động tiêu cực thì cổ phiếu của công ty đó sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, dẫn tới các nhà đầu tư cổ phiếu cũng bị thiệt hại.

Chỉ cần một thông tin không tốt sẽ kéo theo các phản ứng tiêu cực từ thị trường chứng khoán, thậm chí ảnh hưởng tới cả toàn bộ nền kinh tế.

>>Xem thêm:

Hướng dẫn chơi chứng khoán

Kinh nghiệm mua bán cổ phiếu

Rủi ro pháp lý

Rủi ro pháp lí đề cập tới mối quan hệ thiếu sự đồng bộ giữa chính phủ và doanh nghiệp.

Trong trường hợp chính phủ đưa ra những chính sách hạn chế hoạt động của doanh nghiệp như các vụ kiện chống độc quyền, các tiêu chuẩn mới, các loại thuế,… Tất cả đều sẽ ảnh hưởng lớn tới hoạt dộng của doanh nghiệp và kéo theo cả cổ phiếu của doanh nghiệp đó nữa.

Rủi ro lạm phát và rủi ro lãi suất

2 rủi ro này có thể hoạt động độc lập hoặc song song. Trong bối cảnh hiện nay, rủi ro lãi suất chính là những khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải khi vay vốn với lãi suất cho vay tăng cao.

Lãi suất tăng cao đồng nghĩa với chi phí tăng, các doanh nghiệp càng gặp nhiều khó khăn hơn trong hoạt động.

Lãi suất cho vay thường leo thang trong thời điểm lạm phát xảy ra trầm trọng vì tăng lãi suất là 1 biện phát kiềm chế lạm phát thường được nhà nước sử dụng.

Trong giai đoạn này, doanh nghiệp có thể thấy chi phí vay vốn của mình tăng cao khi giá trị mà mỗi đồng tiền vốn vay đem về lại giảm mạnh.

2 rủi ro này không ảnh hưởng nhiều tới các doanh nghiệp mà có khả năng chuyển các chi phí này thành giá mà người tiêu dùng phải trả. Lạm phát cũng làm giảm đi lòng tin người tiêu dùng.

Rủi ro kiểm toán

Rủi ro chứng khoán cũng có thể đến từ nội bộ bên trong công ty, nếu như kiểm toán viên hay các thanh tra có thẩm quyền không phát hiện kịp thời ra sai phạm của công ty thì sẽ kéo theo những phản ánh tiêu cực tới từ thị trường.

Điều này sẽ khiến uy tín của công ty bị sụt giảm và kéo theo giá cổ phiếu cũng sẽ giảm, nghiêm trọng hơn có thể khiến công ty đó phá sản nữa.