10 công việc phổ biến cho cử nhân tài chính ngân hàng

Trong những năm gần đây, tài chính ngân hàng có nhiều khởi sắc, do đó nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành này ngày càng nhiều.

Với sự đa dạng hoá nghề nghiệp cùng với mức lương hấp dẫn ngành tài chính ngân hàng đang là lựa chọn đông đảo của rất nhiều bạn trẻ. Dưới đây là 10 công việc phổ biến cho cử nhân tài chính ngân hàng.

Nhà phân tích tài chính

Vị trí này được các công ty tuyển về để giúp cho họ hoặc khách hàng của họ biết được lựa chọn nên quyết định đầu tư vào đâu là đúng đắn.

Để đảm nhiệm vị trí này bạn cần phải có bằng đại học chuyên ngành tài chính hoặc có thể các ngành liên quan như quản lý kinh doanh, kế toán hoặc thống kê.

Nếu như bạn có chứng chỉ hành nghề phân tích đầu tư tài chính của Hoa Kỳ viết tắt là CFA thì cơ hội việc làm cũng như mức lương của bạn sẽ tăng lên theo mong muốn của bạn.

Nhà tư vấn tài chính cá nhân

Vị trí này yêu cầu sử dụng những kiến thức về đầu tư, luật thuế và bảo hiểm để đưa ra những lựa chọn tài chính giúp công ty đáp ứng được những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn đã đề ra.

Những chuyên viên tư vấn này chắc chắn phải có bằng đại họ chuyên ngành kế toán, tài chính, kinh tế hoặc luật.

Kế toán viên

Vị trí này là nhân viên phân tích, lên kế hoạch cũng như đánh giá và tư vấn về chi tiêu trên sổ sách hay trong thực tế của một công ty hay tổ chức nào đó.

Để làm được công việc này bạn cần có bằng đại học chuyên ngành kế toán hoặc có thể là một chuyên ngành liên quan.

Trong thời kỳ nền kinh tế hội nhập, thị trường biến động hết sức nhanh chóng thì kế toán thời nay cần phải bổ sung thêm các kiến thức mang tầm cỡ quốc tế như chứng chỉ Kế toán ACCA hay chứng chỉ kế toán quản trị CIMA.

>>Xem thêm:

công ty cho thuê tài chính uy tín

vay vốn ngân hàng mua nhà

Kiểm toán

Vị trí này sẽ là người kiểm tra, phân tích các thống kê của kế toán đưa ra và làm những báo cáo về tình hình tài chính cho khách hàng.

Ngoài việc cần phải có bằng đại học chuyên ngành kế toán thì nghề này đòi hòi nhân viên phải có nhiều kinh nghiệm làm việc và kỹ năng sử dụng máy tính thành thạo.

Thêm vào đó, để phục vụ công việc tốt hơn cũng như khả năng thăng tiến, kiểm toán viên cần phải bổ sung thêm các chứng chỉ hành nghề như chứng chỉ ACCA,..

Nhân viên ngân hàng chịu trách nhiệm về các khoản cho vay

Vị trí này sẽ hỗ trợ cho các cá nhân, tổ chức đang có nhu cầu vay vốn bằng cách đánh giá tài sản của họ và giúp họ chọn loại hình vay nào là phù hợp với nhu cầu của họ nhất.

Để đảm nhiệm vị trí này, bạn cần bằng đại học chuyên ngành tài chính hoặc kinh tế.

Nhà thu hồi vốn

Vị trí này xem xét về các tài khoản nợ quá hạn để sớm nhận ra nguy cơ khách hàng  không có khả năng chi trả và bạn cần phải tìm cách để thu hồi lại số tiền đó từ khách hàng càng sớm càng tốt.

Ngoài kiến thức chuyên ngành tài chính ngân hàng, bạn cần có kỹ năng sử dụng máy tính và giao tiếp tốt.

Nhân viên giao dịch tại ngân hàng

Đây là công việc giao dịch trực tiếp với khách hàng, là người nhận các khoản tiền gửi, tiền cho vay, rút tiền và các thủ tục giấy tờ khác.

Vị trí này cần có bằng cao đẳng hoặc chứng chỉ học chuyên ngành ngân hàng là tối thiểu.

“Hậu cần” của một công ty

Vị trí này có nhiệm vụ mua các sản phẩm, dịch vụ mà công ty cần cũng như bán lại cho khách hàng.

Tùy vào quy mô của mỗi công ty mà họ yêu cầu về bằng cấp khác nhau. Các công ty thuộc lĩnh vực chế tạo sản xuất thì yêu cầu nhân viên phải có bằng đại học, thậm chí là thạc sỹ về kỹ thuật, kinh doanh, kinh tế hoặc các ngành khoa học ứng dụng.

Thủ quỹ

Vị trí này có nhiệm vụ quản lý mục tiêu tài chính, ngân sách của một công ty.

Giám sát các quỹ đầu tư, thực hiện các chiến lược thu hút thêm vốn.

Để đảm nhiệm được công việc này bạn cần có bằng đại học chuyên ngành kế toán, tài chính hay quản lý kinh doanh.

Nhà phân tích ngân sách

Vị trí này sẽ là người cung cấp các phân tích, đánh giá để giúp các công ty biết phương hướng sử dụng và cải thiện ngân sách hằng năm.

Để đảm nhiệm được công việc này bạn cần phải có bằng đại học chuyên ngành kinh tế, kinh doanh, kế toán, thống kê hoặc xã hội học.